Cách nhận biết và xóa bỏ phần mềm gián điệp trên Windows

Ngăn chặn phần mềm gián điệp
6 phút, 34 giây để đọc.

Phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, virus v.v., tất cả đều có một điểm chung là làm chậm máy tính, xóa tập tin dữ liệu và lấy cắp thông tin của bạn một cách bất hợp pháp và còn nhiều ảnh hưởng khác tệ hơn thế nữa. Bạn đang nghi ngờ không biết máy tính của mình có đang bị ảnh hưởng bởi phần mềm gián điệp không? Nhưng không biết làm cách nào để kiểm tra cũng như không biết khắc phục tình trạng đó như thế nào. Trong hướng dẫn dưới đây, các bạn hãy cùng khogame24 tìm hiểu cách nhận biết và các cách loại bỏ hoàn toàn các phần mềm gián điệp khỏi máy tính của mình nhé!

Cách nhận biết máy tính bị nhiễm phần mềm gián điệp

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để biết máy tính có bị nhiễm phần mềm gián điệp hay không, nhưng có một số dấu hiệu hoạt động để người dùng nhận biết nếu có:

 • Hiệu năng của máy tính chậm hơn bình thường và chương trình bị treo hoặc đóng băng.
 • Các tệp được thêm vào hoặc xóa riêng trên máy tính.
 • Trang chủ của trình duyệt web bị thay đổi.
 • Trình duyệt mặc định tự động thay đổi.
 • Thanh công cụ lạ xuất hiện trên trình duyệt.
 • Các quảng cáo bật lên trên màn hình máy tính.
 • Hoạt động của CPU tăng cao không rõ nguyên nhân.

Những thay đổi trên là dấu hiệu cho thấy máy tính Windows của bạn có thể bị nhiễm phần mềm gián điệp. Tuy nhiên đó không phải là những dấu hiệu duy nhất mà chỉ là một số dấu hiệu phổ biến nhất mà thôi.

Cách loại bỏ phần mềm gián điệp

Bật Safe Mode

Trước khi thử hiện các phương pháp để xóa phần mềm gián điệp ra khỏi máy tính. Thì bạn cần phải chuyển máy tính về chế độ Safe Mode.

Chế độ Safe Mode sẽ cho phép bạn khởi động máy tính với những cài đặt và tệp. Điều này sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được đa số những sự cố trong hệ điều hành của mình. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhập “Settings” vào khung Search và chọn Settings trong kết quả hiện ra.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Settings thì bạn cần truy cập vào Update & Security > Recovery.
 • Bước 3: Advanced startup > Restart now.
 • Bước 4: Sau khi máy tính đã được khởi động lại thì trên màn hình Choose an option > chọn Troubleshoot > Advanced options > chọn Startup Settings > chọn Restart.

Safe Mode

Trong lần khởi động tiếp theo thì bạn cần bấm 4 hay F4 để có thể khởi động máy tính trong chế độ Safe Mode. Nếu như bạn cần sử dụng Internet thì cũng có thể bấm phím 5/F5 để sử dụng Safe Mode with Networking.

Sử dụng Windows Defender

Windows Defender là chương trình diệt virus miễn phí của Microsoft. Hiện nay thì nó là một trong những ứng dụng bảo mật trên Windows. Nó có thể quét và loại bỏ bất cứ mối đe dọa nào đã tìm thấy được trên máy tính của bạn. Bạn có thể thao tác các bước dưới đây để quét hệ thống khi ngoại tuyến.

 • Bước 1: Nhập “windows security” vào khung Search > chọn Windows Security.
 • Bước 2: Trong cửa sổ mới thì chọn Virus & threat protection.
 • Bước 3: Ở mục Scan options > chọn Current Threats.
 • Bước 4: Chọn Windows Defender Offline scan > Scan now.

Quá trình quét cũng sẽ được hoàn tất trong vài phút. Và máy tính sẽ khởi động lại sau quá trình này. Để có thể xem kết quả thì bạn chọn Windows Security > chọn Virus & threat protection. Sau đó thì bạn cần kích chọn Protection history để xem những mối đe dọa đã loại bỏ.

Tìm và xóa các tệp đáng ngờ

Một cách khác để có thể xóa các phần mềm gián điệp khỏi máy tính Windows là xóa các tệp đáng ngờ mà bạn không thể nhận ra hay đang nghi ngờ là phần mềm gián điệp. Thao tác thực hiện như sau:

Tìm và xóa các tệp đáng ngờ

 • Bước 1: Nhập “control panel” vào khung Search > chọn Control panel ở trên cùng.
 • Bước 2: Trong Control Panel > chọn Programs and Features > Bấm chuột phải vào ứng dụng mà bạn đang nghi ngờ là phần mềm gián điệp > chọn Uninstall để gỡ cài đặt.
 • Bước 3: Sau khi gỡ cài đặt thì bạn cần khởi động lại máy tính để những thay đổi đó có hiệu lực.

Reset cài đặt gốc cho Windows

Nếu như những cách trên mà không hiệu quả thì cuối cùng là bạn nên Reset cài đặt gốc cho Windows. Windows Reset cũng sẽ cho phép bạn xóa các tệp. Và ứng dụng Windows để đưa hệ thống về trạng thái ban đầu. Sau đó thì nó sẽ cài lại các trình điều khiển và ứng dụng đã được cài từ nhà sản xuất.

Để thao tác với Reset Windows bạn cần truy cập Settings > chọn Update & Security > Recovery > Get Started. Sẽ có hai sự lựa chọn gồm Keep my files và Remove Everything. Trong trường hợp này thì cách tốt nhất là bạn nên xóa các tệp khỏi Windows. Nếu không thì vẫn sẽ có thể dính phần mềm gián điệp ở những tệp khác. Vì thế nên bạn cần chọn Remove Everything để thực hiện.

Lưu ý: Tùy chọn Remove Everything sẽ xóa sạch hệ thống. Vì vậy hãy đảm bảo sao lưu các tệp bạn cần và quét các tệp đó thông qua công cụ chống virus trước khi sao chép chúng trở lại máy tính. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống. Và khi kết thúc, bạn sẽ nhận được Windows sạch, nhanh và tốt như Windows mới.

Loại bỏ các phần mềm gián điệp bằng cách dụng phần mềm

Nếu như bạn đã thử những phương pháp trên mà không có cách nào hiệu quả. Thì tốt nhất là bạn nên sử dụng công cụ để xóa phần mềm gián điệp. Dù có nhiều sự lựa nhưng dưới đây là 2 phần mềm miễn phí đã được người dùng đánh giá khá cao.

Avast Free Antivirus

Avast Free Antivirus

Phần mềm chống virus miễn phí Avast Free Antivirus là một trong những giải pháp hàng đầu để loại bỏ phần mềm gián điệp. Vì liên tục kiểm tra và giám sát các mối đe dọa trong nền. Trong khi phiên bản cao cấp cung cấp nhiều tính năng hơn. Thì phiên bản miễn phí vẫn đủ để loại bỏ các phần mềm gián điệp nếu có xâm nhập vào hệ thống.

Tất cả những gì mà bạn cần làm chính là cài công cụ này. Và bấm nút Smart Scan để có thể quét thông minh một cách hiệu quả.

Malwarebyte

Malwarebytes là một sự lựa chọn miễn phí khác để có thể xóa các phần mềm gián điệp khỏi máy tính Windows. Phần mềm này cũng sẽ tương thích được với cả Windows, Mac, Android và iOS. Cách sử dụng phần mềm này cũng khá là đơn giản. Là bạn chỉ cần cài và kích hoạt ứng dụng, nhiệm vụ còn lại thì Malwarebytes sẽ thực hiện một cách tự động.

Lời kết

Trên đây là một số mẹo để có thể loại bỏ các phần mềm gián điệp trên máy tính Windows. Bởi vì phần mềm gián điệp thực sự rất nguy hiểm. Thế nên các bạn cần phải cẩn thận và loại bỏ chúng nhanh nhất có thể. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã biết thêm cách để tiêu diệt các phần mềm gián điệp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*