CoinMarketCap gặp lỗi khiến nhiều người hoang mang

CoinMarketCap
5 phút, 9 giây để đọc.

Hôm 14/6 vừa qua các nhà đầu tư bị một phen hoang mang khi trang theo dõi giá tiền số lớn nhất thế giới CoinMarketCap hiển thị sai thông tin. Thông tin về vốn hóa thị trường giảm đến hơn một nửa chỉ trong một ngày và người dùng cũng không thể theo dõi giá từng loại tiền số trên trang.

Được biết, CoinMarketCap là trang web có các thông tin chi tiết về một đồng coin bất kỳ đáng tin cậy nhất, được các nhà đầu tư lớn nhỏ đều quan tâm. Trong cộng đồng tiền số, nhiều người dùng Twitter liên tục bày tỏ sự hoảng hốt, phía CoinMarketCap cũng đã lên tiếng về sự việc này. Mong đây chỉ là lỗi của trang và được khắc phục sớm để trấn an cộng đồng.

CoinMarketCap hiển thị sai thông tin

Trang theo dõi giá tiền số lớn nhất thế giới đã hiển thị sai thông tin. Thể hiện vốn hóa thị trường giảm 66% chỉ trong một ngày. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Ngày 14/6, nhiều người dùng cho biết họ cảm thấy hoảng loạn khi trang CoinMarketCap “thông báo” toàn bộ thị trường tiền số đã bốc hơi 116 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Theo đó, lỗi hiển thị sai cho thấy toàn thị trường tiền số chỉ còn 508,87 tỷ USD. Tương đương mức giảm 66,15% giá trị trong 24 giờ. Trong khi đó, chuyên trang theo dõi giá tiền số Coingecko, vốn hóa thị trường tiền số ngày 14/6 đạt 1.677 tỷ USD. Tăng 8% so với 24 giờ trước. Bên cạnh lỗi báo vốn hóa thị trường, người dùng cũng không thể theo dõi giá từng loại tiền số trên CoinMarketCap.

Một số trường hợp khác, phần trăm tăng trưởng của tiền số bị hiển thị sai. Điển hình là trường hợp của các mã như: USDT, ADA, DOGE, SOL… đều mất từ 50 – 98% giá trị so với 24 giờ trước. Trên thực tế, mức chênh lệch giá của các đồng tiền số này chỉ vài %.

CoinMarketCap đang gặp lỗi

Nhiều người dùng hoang mang về lỗi của CoinMarketCap

“Tôi tham gia thị trường tiền số từ năm 2017 và chỉ theo dõi giá trên CoinMarketCap. Hôm nay vào kiểm tra thì trang này thông báo tổng vốn hóa thị trường giảm hơn một nửa. Ngay lập tức, các hội nhóm tiền số tôi tham gia mọi người đều hoang mang”, Hùng Thuận, nhà đầu tư tiền số lâu năm tại Tân Phú, TP.HCM cho biết.

Trong khi đó, người dùng mạng xã hội như Twitter liên tục chia sẻ hashtag #CoinMarketCapdown và #heartattack (đau tim). “CoinMarketCap khiến tôi như đang bị đau tim. Hy vọng đây chỉ là lỗi”, tài khoản Twitter @LonardoMirco đăng bài viết.

Các lập trình viên của CoinMarketCap đang tích cực sửa lỗi

Đến 17 giờ 10 phút, CoinMarketCap đăng tải lên Twitter chính thức của trang web cho biết họ đang mắc phải một số độ trễ trong các APIs. Và các lập trình viên của website này đang tích cực sửa lỗi. “Tôi chắc chắn đây là lỗi bởi dù thông báo tổng vốn hóa thị trường là 507 tỷ USD. CoinMarketCap vẫn hiển thị giá trị thị trường của Bitcoin là 735 tỷ USD. Không thể có chuyện vốn hóa một đồng lại cao hơn tổng vốn thị trường được”, Quốc Văn, chuyên gia phân tích từ diễn đàn về tiền điện tử cho biết.

CoinMarketCap là trang web theo dõi biến động các đồng tiền số ra đời vào năm 2013. Được thành lập bởi Brandon Chez. Website này đã nhanh chóng phát triển trở thành nguồn đáng tin cậy nhất. Bởi người dùng, tổ chức và phương tiện truyền thông để so sánh hàng nghìn loại tiền điện tử.

Trên coinmarketcap.com có các thông tin chi tiết về một đồng coin bất kỳ. Số lượng giao dịch 24 giờ qua, sự thay đổi giá trị trong 24 giờ theo tỷ lệ phần trăm. Tổng số lượng coin đang lưu thông, trang web chính thức, tổng vốn hóa thị trường hay các trang mạng xã hội,.. của bất cứ coin nào.

CoinMarketCap gặp lỗi

CoinMarketCap thường được trích dẫn bởi các hãng tin lớn như CNBC, Bloomberg… Ngay cả chính phủ Mỹ cũng sử dụng dữ liệu của CoinMarketCap để nghiên cứu và báo cáo. Vào tháng 4/2020, CoinMarketCap được mua lại bởi Binance Capital Mgmt. Binance là công ty blockchain toàn cầu đứng sau sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Tính theo khối lượng giao dịch và người dùng.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đang tăng

Theo SimilarWeb, CoinMarketCap có lượng truy cập hàng tháng rất lớn, khoảng 272,32 triệu. Đứng thứ 179 thế giới và 338 tại Mỹ về lưu lượng truy cập. Nếu tính riêng trong danh mục các website về tài chính và đầu tư, CoinMarketCap đứng hạng 8.

Theo dữ liệu của Coin Desk, giá Bitcoin hôm 14/6 (theo giờ Việt Nam) tăng lên áp sát ngưỡng 40.000 USD/đồng. Tính đến 17 giờ 20 phút, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 39.200 USD/đồng. Tăng 11,17% so với một ngày trước đó.

Mức tăng giúp giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 734,8 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 35%. Đà tăng giá của Bitcoin cũng kéo các đồng tiền mã hóa khác tăng giá. Giá Ether – đồng tiền mã hóa lớn thứ hai – tăng hơn 7% so với một ngày trước đó lên 2.500 USD/đồng. XRP và Cardano cũng chứng kiến giá tăng lần lượt 6,15% và 6,73%.

Trao đổi với Zing, chuyên gia quốc tế nhận định mức tăng giá lớn của Bitcoin một lần nữa cho thấy sức ảnh hưởng của tỷ phú Elon Musk đối với thị trường tiền mã hóa. Sau động thái mới nhất của CEO Tesla. Giá Bitcoin có thể chạm mức 44.000 USD/đồng trong tuần này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*