Công nghệ thực tế ảo – Xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất 2021

Công nghệ thực tế ảo
4 phút, 45 giây để đọc.

Trong một thời gian gần đây, trong một sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ cộng đồng Altspace. Công ty phầm mềm lớn nhất trên thế giới Microsoft đã cho công bố giới thiệu đến người dùng một sản phẩm phần mềm mới. Phần mềm có tên là Mesh, theo chúng tôi được biết đây là phần mềm hỗ trợ nhiều người cùng làm việc và giải trí trong cùng một lúc. Trong một không gian không có thực, hay còn được gọi là thực tế ảo. Microsoft đã không làm người dùng thất vọng. Họ đã đưa người dùng từ những bất ngờ này đến các bất ngờ khác. Vì vậy bạn chần chờ gì nữa mà không cùng khogame24 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Microsoft Mesh là gì?

Microsoft Mesh là gì?

Microsoft Mesh là một nền tảng hợp tác cho phép người dùng chia sẻ trải nghiệm ảo. Các cuộc họp được chia sẻ giữa HoloLens của Microsoft (thực tế tăng cường) và Windows Mixed Reality (thực tế ảo). Một trong những cách thức dễ nhất để tưởng tượng về Microsoft Mesh là nền tảng này sẽ kết nối thế giới vật chất và thế giới công nghệ, cho phép con người xóa bỏ mọi giới hạn về không gian và thời gian.

Có thể coi Microsoft Mesh là nền tảng tạo môi trường làm việc trực tuyến, xóa bỏ mọi ranh giới thực và ảo. Mọi người ở các vị trí thực tế khác nhau đều có thể tham gia các trải nghiệm ảnh ba chiều cộng tác và chia sẻ trên nhiều loại thiết bị thông qua các ứng dụng thực tế hỗn hợp.

Mesh được xây dựng như thế nào

Nền tảng Microsoft Mesh được xây dựng và hoạt động dựa trên các hệ thống điện toán đám mây Azure của Microsoft, cho phép kết hợp năng lực xử lý trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh thông qua ứng dụng AltspaceVR để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới và đang có kế hoạch tích hợp Mesh vào Teams và Dynamics 365 trong tương lai.

Công nghệ tạo ra không gian ảo hoàn hảo

Công nghệ tạo ra không gian ảo hoàn hảo

Để trình diễn phần mềm mới, kỹ sư Alex Kipman của Microsoft đã trả lời các câu hỏi phỏng vấn thông qua ảnh đại diện ảo của mình. Alex Kipman dùng kính HoloLens và tai nghe HP Reverb. Trong lúc trò chuyện, những con sứa, cá mập và hành tinh ảo trôi nổi xung quanh anh. Tất cả những hình ảnh này có thể chuyển động và thay đổi kích thước.

Khách hàng có thể sử dụng phần mềm Mesh trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ các loại kính thực tế ảo chuyên dụng như HoloLens, Oculus. Cho đến điện thoại và máy tính thông thường (khi đó, hình ảnh sẽ hiện lên dưới dạng 2D). Mesh cũng cho phép mọi người xem hình ảnh hologram từ nhiều vị trí khác nhau. Do đó thích hợp để tổ chức các sự kiện hòa nhạc hoặc họp mặt công ty.

Kỹ sư Alex Kipman khẳng định công nghệ ngày nay. Hoàn toàn có thể tạo ra không gian ảo cho nhiều người cùng tham gia. Nhưng vẫn chưa có nhiều nhà phát triển dấn thân vào lĩnh vực này. CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ trong phỏng vấn: “Bạn có thể xuất hiện dưới dạng hologram hoặc avatar. Không chỉ mình bạn mà còn có toàn bộ đồng nghiệp và bạn bè bên cạnh. Bạn có thể làm nhiều thứ cùng nhau, tương tác với các hologram”.

Những trải nghiệm thú vị

Song song đó, CEO hãng Niantic John Hanke cũng thử nghiệm phần mềm. Bằng cách đeo HoloLens và chơi Pokemon Go. Cùng bạn bè ở địa điểm gần Hồ Merritt, California (Mỹ). Hanke nêu cảm nhận: “Tôi thấy thú vị trước sự kết hợp giữa thực và ảo về mặt tương tác xã hội. Trong tương lai, bạn có thể chơi với bố mẹ và lũ trẻ từ Texas. Hoặc bạn có thể đi dạo Central Park cùng người bạn đại học ở New York. Chơi những trò chơi ảo, gặp gỡ con người trong thế giới thực”.

Đối với Microsoft, ý tưởng tạo ra Mesh cũng tương tự Xbox Live – dịch vụ trò chơi trực tuyến được công ty giới thiệu năm 2002. Cung cấp cơ sở hạ tầng mạng giúp nhà phát triển tạo game. Mà không cần phải tự xây dựng công nghệ.  Trong tương lai, công ty Hanai World dự định sử dụng nền tảng Mesh. Để tạo ra các sự kiện giải trí kết hợp yếu tố thực và ảo. Tổ chức OceanX cũng sẽ dùng Mesh dựng hình ảnh ba chiều của những con tàu lớn. Và các khu vực dưới đáy biển, phục vụ việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Công ty Accenture Plc dùng Mesh dựng trụ sở ảo để các nhân viên liên lạc với nhau trong đại dịch.

Công nghệ thực tế ảo đang được hoàn thiện

Công nghệ thực tế ảo đang được hoàn thiện

Hoạt động dựa trên dịch vụ đám mây Azure của Microsoft, Mesh hiện có sẵn ở dạng xem trước. Khách hàng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản hỗ trợ Mesh thông qua ứng dụng AltspaceVR. Để tổ chức các cuộc họp công việc. Microsoft sẽ trình làng các tính năng bổ sung trong năm tới. Và đang có kế hoạch đưa Mesh vào ứng dụng Teams của công ty.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*