Dọn rác cho laptop một cách nhanh và hiệu quả nhất

Dọn rác cho laptop
8 phút, 24 giây để đọc.

Bất kể một đồ vật gì, nếu dùng lâu ngày thì việc có bụi vá rác là điều không tránh khỏi. Laptop cũng như thế. Dọn rác trên máy tính xách tay thường được mọi người đùa vui là đang sắp xếp lại có dữ liệu quan trọng và xóa đi những file không cần thiết cho máy. Việc này chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho máy tính của bạn. Để laptop cá nhân có thể hoạt động mượt mà và nhanh hơn. Cũng tránh được tình trạng nặng máy. Đương nhiên đây chỉ là những điều cơ bản nhất. Nếu bạn muốn biết tại sao cần phải dọn rác trên laptop thì nên đọc bài viết này nhé. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những điều bổ ích để chăm sóc laptop của mình.

Vì sao trên laptop lại có rác?

Rác máy tính sinh ra khi bạn thực hiện mọi thao tác trên  laptop (hoăc máy tính để bàn) như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính. Rác máy tính xuất phát từ mỗi thao tác mà chúng ta thực hiện

Rác trên laptop

Khi nào thì cần dọn rác cho laptop?

Với những ai sử dụng máy tính cá nhân thường xuyên để làm việc hay học tập. Thì nên 2 tháng dọn rác máy tính 1 lần. Hoặc khi bạn sử dụng máy tính mà thấy máy chạy chậm, các thao tác tìm kiếm, chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu thì cũng cần dọn rác máy tính ngay. Việc dọn rác máy tính hay dọn dẹp máy tính kịp thời sẽ giúp cho máy tính. Laptop của bạn hoạt động nhanh nhạy và ổn định hơn rất nhiều. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho máy. Trong số những cách giúp cải thiện tốc độ máy tính và chăm sóc laptop, việc dọn rác máy tính cá nhân là quan trọng hàng đầu đấy!

Hướng dẫn cách dọn rác cho laptop nhanh và hiệu quả

Các tệp tin tạp trên laptop nên xóa đi

Nói một cách đơn giản, khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy tính cũng sẽ có những tệp tin được tự động sinh ra. Những tệp tin này sẽ “trú ngụ” trên ổ cứng và khá là “ngốn” dung lượng ổ cứng. Chúng được gọi là tệp tin tạm, hay còn được gọi vui là “rác máy tính” vì chúng thật ra chẳng có tác dụng gì cả. Vậy nên nếu bạn đang có ý định reset lại máy tính của mình, hãy bắt đầu xóa sổ triệt để “ổ” tệp tin tạm này trước tiên.

Bước 1: Bạn vào Start -> Nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run ->  Enter. Khi thấy màn hình Run xuất hiện, bạn gõ %temp%, -> Bấm OK. (Tìm cửa sổ Temp nhanh nhất bằng ô Run tìm kiếm)

Bước 2: Lúc này, cửa sổ thư mục Temp hiện lên. Bạn chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện bằng cách click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A. Sau đó nhấp chuột trái, chọn Delete và chọn Yes là xong.

Hãy xóa lịch sử của Recent Places và bộ nhớ cache

Xóa lịch sử Recent Places cũng là một phương  cán dọn rác máy tính hữu hiệu, giúp máy tính hay laptop được loại bỏ bớt những lưu trữ không cần thiết. Để thực hiện cách dọn dẹp này, bạn hãy làm theo những bước sau.

Bước 1: Bạn vào Start, gõ Run trong tìm kiếm, nhập Recent places và nhấn OK.

Bước 2: Khi cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

Xóa bộ nhớ Cache. Khi nhắc đến việc dọn rác máy tính, rất nhiều người sẽ lựa chọn cách xóa bộ nhớ Cache. Đây là cách dọn rác Win 10 được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Bước 1: Bạn mở Start, gõ Run trong tìm kiếm, gõ Prefetch, rồi bấm OK. Tìm kiếm Prefetch nhanh chóng ở ô Run

Bước 2: Khi thư mục Prefetch được mở ra, chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Tìm hiểu thêm cách kiểm tra CPU laptop để xác nhận thông tin trên bộ nhớ Cache. Recent places là dữ liệu không cần thiết phải lưu lại lâu trên máy tính.

Quét rác cho laptop

Xóa các file trong thùng rác trên laptop

Khi bạn xóa đi một dữ liệu nào đó trên máy tính, tệp tin đó sẽ được đưa vào Recycle Bin lưu trữ phòng khi bạn muốn khôi phục lại. Nhưng về cơ bản, những dữ liệu trong Recycle Bin vẫn còn tồn tại trên máy. Và chiếm một kha khá dung lượng bộ nhớ trong laptop/máy tính của chúng ta. Để ngăn chặn việc này, bạn cần phải truy cập vào Recycle Bin. Và xóa vĩnh viễn tất cả các dữ liệu còn tồn đọng trong đó. Tuy nhiên, hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng những dữ liệu quan trọng đã được lưu trữ lại cẩn thận. Tránh xóa nhầm vì bạn sẽ khó mà khôi phục lại. Nhưng nếu bạn muốn khôi phục lại những tệp đã xóa vĩnh viễn, hãy thử tham khảo bài viết nhé!

Bước 1: Bạn chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính. Nếu không thấy mục Recycle Bin, bạn vào Start -> Control Panel -> Appearance and Personalization, chọn Change the theme. Sau đó chọn tiếp Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong.

Các chương trình không dùng nữa cũng nên xóa đi

Điều này khá là hiển nhiên nhưng lại có rất nhiều người không thực hiện. Vì quên hoặc vì họ đã không còn quan tâm đến ứng dụng đó. Nên họ cũng chẳng nhớ nổi là nó có còn trên máy hay không để mà lục tìm. Tuy nhiên, để cải thiện được tốc độ của máy. Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên xem máy tính của bạn có những ứng dụng nào bạn không còn dùng đến nữa không và “triệt tiêu” ngay nhé! Vẫn có trường hợp những ứng dụng “ngốn” dung lượng khá lớn. Nhưng bạn lại chẳng mấy khi dùng đến, như vậy thì hại cho máy tính và laptop lắm đấy!

Bước 1: Bạn vào Start, tìm và chọn Control Panel -> Chọn Programs.

Bước 2: Bạn nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

Dùng các phần mềm dọn rác trên laptop

Khi đã thử thực hiện hết những cách dọn rác như trên mà vẫn không có hiệu quả. Bạn hãy cân nhắc việc dọn dẹp máy tính bằng cách sử dụng phần mềm dọn rác máy tính. Một số phần mềm có khả năng làm tốt tác vụ đó có thể kể đến như CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner.  Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng. Sẽ có từng phiên bản tương thích với hệ điều hành trên máy tính hoặc laptop của bạn. Bạn cần phải kiểm tra những điều này trước khi cài đặt phần mềm để không bị tốn quá nhiều thời gian khi cài đặt

Phần mềm dọn rác

Chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Phân mảnh ổ cứng xảy ra thường xuyên mỗi khi người dùng di chuyển dữ liệu. Để hạn chế điều này xảy ra thì có rất nhiều phần mềm chuyên dụng để chống phân mạnh. Tuy nhiên, có một cách mà bạn có thể sử dụng để chống phân mảnh mà công cần dùng phần mềm. Bởi Windows đã tích hợp sẵn tính năng chống phân mảnh trên mọi hệ điều hành từ win 7 trở đi. Chính vì thế, việc của bạn là khởi động và thực hiện 1 sô thao tác đơn giản là xong. Để thực hiện bạn làm theo hướng dẫn sau.

Xóa Windows.Old, Windows Update

Đối với những ai đang sử dụng Windows 10. Thì sẽ thấy Windows.old và Windows update chiếm không ít dung lượng trong máy bạn đâu. Windows update thì chúng ta biết nó là những file update của Windows do bạn tải về những chưa cài đặt hoặc đã cài. Còn Windows.old chính là bản backup khi bạn update Windows 10 mình lên, nếu bạn xóa file này sẽ không quay trở lại được nũa. Tuy vậy Windows.old trong một vài trường hợp nó chẳng hữu dụng tí nào và nếu muốn bạn cứ xóa.

Bước 1Để xóa Windows.old, Windows update bạn mở StartMenu gõ Disk Clean-up lên.

Bước 2: Tại đây chúng ta lựa chọn là ổ C, nơi chứa Windows.old, Windows update.

Bước 3: Tại đây chính là giao diện Disks Clean Up quen thuộc nhưng bạn sẽ không thấy nó đâu cho đến khi nhấn vào Clean up system files.

Bước 4: Ở đây bạn sẽ thấy Windows.old, Windows update nếu như máy tính bạn đang ở trong trường hợp mà chúng tôi nói ở trên. Chúng ta chỉ cần click vào rồi nhấn OKlà xong.

Hy vọng rằng những mẹo dọn rác máy tính mà chúng tôi chia sẻ. Nó sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng và bảo vệ máy tính/laptop. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cho mình một chiếc laptop phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí hoặc công việc. Hãy tham khảo một vài dòng sản phẩm chất lượng, giá cực tốt tại cửa hàng của chúng tôi nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*