Đồng tiền điện tử được xem là anh em của Bitcoin hoạt động như thế nào

Đồng tiền điện tử được xem là anh em của Bitcoin hoạt động như thế nào
7 phút, 51 giây để đọc.

Công nghệ thế giới ngày càng phát triển, họ luôn phát minh ra những thứ mới mẻ để phục vụ tốt hơn và thuận tiện hơn cho cuộc sống con người. Đi cùng với công nghệ, cách thức thanh toán của con người cũng dần trở nên khác đi. Nếu ngày xưa ta chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt và phải đến tận nơi để giao dịch thì ngày nay đã có rất nhiều kiểu thanh toán. Nổi bật trong đó phải kể đến tiền điện tử. Đây gần giống như một sàn giao dịch với đồng tiền mệnh giá rất lớn này. Litecoin cũng là một dạng tiền điện tử. Đồng tiền này còn phổ biến đến mức gần như ở đâu cũng áp dụng hình thức thanh toán này. Và còn phổ tiến hơn cả Bitcoin – đồng tiền điện tử có mệnh giá lớn nhất.

Thông tin về Litecoin

Litecoin được tạo ra năm 2011 và hiện tại nó đang là một trong những đồng tền điện tử phổ biến nhất. Trong khi thị trường tiền điện tử Bitcoin được coi là vàng thì Litecoin được mọi người coi là Bạc vì chúng rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn so với BTC. Nhiều người vẫn hay hỏi: Litecoin có phải là một khoản đầu tư tốt hay không, làm cách nào để có thể đầu tư hiệu quả với Litecoin?

Trong bài phân tích này, chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến của riêng mình về tương lai Litecoin và dự báo giá Litecoin sau năm 2020. Hãy chắc chắn đọc hết nó vì có thể nó sẽ giúp được bạn ít nhiều. Litecoin là một nhánh của Bitcoin dựa trên cùng một mã. Nhà sáng tạo Charlie Lee lưu ý rằng LTC không được tạo ra để cạnh tranh với vàng kỹ thuật số mà là để giải quyết các vấn đề còn hạn chết của BTC, Litecoin làm cho tiền điện tử trở nên nhanh hơn, nhẹ hơn, tốt hơn.

Thông tin về Litecoin

Trên thị trường tiền điện tử, nếu ai đó đánh giá Bitcoin là vàng, thì bạc chắc chắn sẽ là Litecoin (LTC). Bởi lẽ với những ưu điểm cải tiến tối ưu nhất, Litecoin đã chiếm mọi cảm tình của các nhà đầu tư. Mặc dù đứng ở vị trí cao như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ loại tiền điện tử này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Fiahub sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những thông tin mới nhất về loại coin này nhé!

Litecoin là gì?

Litecoin là một phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm. Đồng thời có quyền phân phối và sửa đổi phần mềm theo ý muốn của mình. Phần mềm sẽ tự động lưu lại quá trình xuất bản một cách minh bạch. Điều này giúp kiểm tra lại các tập tin đã chạy tùy thích.

Litecoin (LTC) là gì?

LTC coin là đồng tiền điện tử được sử dụng trong hệ sinh thái của Litecoin. Đồng tiền này có tính chất ngang hàng. Điều này cho phép nó thanh toán tức thời với giá cực kỳ thấp. Thậm chí hoàn toàn miễn phí cho người dùng dù họ ở bất cứ nơi đây. LTC không thuộc sự quản lý của bất kỳ ai hay bất kỳ trung tâm nào.

Điều cần biết về Litecoin

Tên viết tắt: LTC
Blockchain: Litecoin
Block time: 2,37 phút
Total Supply: 84,000,000 LTC

Sự phát triển của Litecoin

Cha đẻ của Litecoin là Charlie Lee – một nhân viên làm việc với Google. Sau khi biết đến Bitcoin thông qua các trang mạng, ông đã có ý tưởng về một dự án về loại tiền điện tử của riêng mình. Tháng 09/ 2011, Charlie đã hỗ trợ hoàn thành Fairbix, một loại tiền điện tử được sao chép từ Tenebrix.

Sự phát triển của Litecoin 

Tháng 10/ 2011, ông phát hành Litecoin trên mã nguồn của Github với mục tiêu ban đầu chính là tạo ra một phiên bản dựa trên Bitcoin, có giá trị giống Bitcoin nhưng “nhẹ’ hơn. 13/ 10/ 2011, Litecoin được  đưa vào hoạt động. Có thể nói, LTC là một phân nhánh từ BTC.

Litecoin khác gì so với Bitcoin

Mặc dù nhiều người nghĩ ra Litecoin được xây dựng dựa trong Bitcoin, nên chắc chắn sẽ có nét tương đồng. Tuy nhiên, Litecoin cũng có những điểm khác biệt lớn.

Nhanh hơn

Trong khi litecoin cũng được xây dựng dựa trên công nghệ của Bitcoin, nhưng lại phức tạp hơn Bitcoin. Một trong số đó chính là tốc độ giao dịch. Theo tính toán, tốc độ giao dịch của Bitcoin nhanh hơn gấp 4 lần Bitcoin. Không những vậy, Litecoin cũng xử lý các giao dịch tài chính nhanh hơn rất nhiều và cũng có thể xử lý số lượng lớn hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Lượng tiêu thụ nhiều hơn

Cả Bitcoin và Litecoin đều có số lượng tiền lưu hành hữu hạn. Bitcoin có sẵn 21 triệu đồng, trong khi Litecoin có 84 triệu – gấp bốn lần so với Bitcoin. Litecoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin, nhưng vẫn là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất.

Cấu tạo

Các thợ mỏ phải giải quyết thành công các hàm băm để thêm các khối mới của tiền điện tử vào blockchain. Litecoin và Bitcoin sử dụng các thuật toán khai thác khác nhau.Với Scrypt là hàm băm được sử dụng cho Litecoin và SHA-256 là hàm băm được sử dụng cho Bitcoin.

Scrypt ban đầu được chọn bởi nhóm phát triển Litecoin. Để tránh việc khai thác bị chi phối bởi các thợ đào dựa trên ASIC. Điều này sẽ cho phép các thợ đào dựa trên CPU và GPU cạnh tranh. Thuật toán khai thác Scrypt tốn nhiều bộ nhớ hơn và điều này ban đầu ít phù hợp hơn với các thợ đào ASIC, mang lại cho các thợ mỏ khác nhiều cơ hội hơn.

Tuy nhiên, các công cụ khai thác dựa trên ASIC có khả năng Scrypt đã phát triển theo thời gian. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác dựa trên CPU và GPU không còn có các công cụ khai thác hợp lệ do sức mạnh tính toán kém hơn và ASIC có thể tạo ra nhiều băm hơn mỗi giây.

Cách thức hoạt động của Litecoin

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Litecoin không được phát hành bởi chính phủ. Vốn là tổ chức duy nhất mà xã hội tin tưởng để phát hành tiền. Thay vào đó, được Cục Dự trữ Liên bang quản lý và xuất hiện trên báo chí tại Cục Khắc và In, Litecoin được tạo ra bằng quy trình phức tạp được gọi là khai thác, bao gồm xử lý danh sách các giao dịch litecoin.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, nguồn cung cấp Litecoin là cố định. Cuối cùng sẽ chỉ có 84 triệu Litecoin được lưu hành. Cứ sau 2,5 phút (trái ngược với 10 phút đối với Bitcoin), mạng Litecoin tạo ra một khối được gọi là – một mục nhập sổ cái của các giao dịch Litecoin gần đây trên khắp thế giới. Và đây là nơi giá trị vốn có của Litecoin bắt nguồn.

Làm gì để có được Litecoin?

Người khai thác đầu tiên xác minh thành công một khối sẽ được thưởng 50 LTC. Số lượng LTC được trao cho một nhiệm vụ như vậy giảm dần theo thời gian. Việc giảm sẽ tiếp tục diễn ra đều đặn cho đến khi khai thác được lượng Litecoin thứ 84.000.000.

Lưu trữ Litecoin ở đâu?

Đối với LTC, dự án sử dụng cơ chế đồng thuận PoW với thuật toán Scrypt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng CPU, GPU để khai thái LTC trong thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện tại, với loại máy siêu đào ASIC, thợ đào có thể nhanh chóng đào LTC một cách hiệu quả.

Thị trường của Litecoin

Vì là đồng tiền điện tử rất nổi tiếng, LTC có thể được tìm thấy ở bất cứ sàn giao dịch lớn nhỏ nào. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng để mua và giao dịch trên các sàn uy tín, chất lượng. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua LTC bằng VND trên sàn Fiahub. Một sàn giao dịch uy tín và chất lượng với tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh chóng.

Lưu trữ Litecoin ở đâu?

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng giữ LTC coin của mình trên nhiều nền tảng ví khác nhau:

  • Máy tính: Ví LTC có các phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux.
  • Phiên bản ví web: Coinbase
  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx…
  • Ví điện thoại: LoafWallet.
  • Sàn giao dịch

Tổng kết

Litecoin mặt dù không được như Bitcoin nhưng một điều công nhận. Đó là sự phát triển của LTC cực kỳ nhanh với những ưu điểm vượt bật. Điều này xứng đáng với danh hiệu đồng tiền “BẠC” trên thị trường tiền điện tử. Trên đây là phần chia sẻ thông tin về Litecoin (LTC) của Fiahub. Hy vọng sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm hiểu về đồng tiền này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*