Hướng dẫn cách ép xung bộ nhớ Ram trên máy tính

Ram máy tính
6 phút, 18 giây để đọc.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay việc sử dụng máy tính để chơi game không còn quá xa lạ. Để chơi game được thuận tiện đòi hỏi tốc độ của máy hoạt động phải mượt, mà trong đó tốc độ Ram là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Một trong những cách để tăng tốc độ Ram là thực hiện ép xung cho Ram. Việc ép xung nghe có vẻ xa lạ đối với một số người chính vì thế trong bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin để các bạn hiểu thêm về ép xung là gì?. Ép xung cho Ram như thế nào?. Cũng như ép xung Ram có hại không?. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng khogame24.

Khái niệm ép xung là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm ép xung Ram là gì. Chúng ta cần hiểu thế nào là ép xung. Ép xung là một biện pháp thường dùng nhằm gia tăng thông số kỹ thuật của các bộ phận như CPU, GPU, Ram lên cao hơn mà không cần phải tốn thêm chi phí. Trải qua quá trình sản xuất và kiểm tra từ các công ty như Intel hay AMD. Các bộ phận máy tính sẽ được đánh giá và gán thông số biểu thị khả năng hoạt động bình thường của chúng. Giá trị này thường sẽ thấp hơn thực tế.

Điều này có nghĩa các thông số kỹ thuật nhà sản xuất đưa ra chưa chắc đã đúng với khả năng thực tế mà mỗi bộ phận có thể mang lại. Khi đó, ép xung sẽ đóng vai trò như chìa khóa khai thác hết mọi tiềm năng của chúng. Quá trình ép xung đòi hỏi cần phải có sự thay đổi một số yếu tố như điện áp, nhân hay bộ nhớ,.. để các bộ phận máy chạy được ở mức thông số cao như mong muốn. Từ đó sẽ cải thiện hiệu năng cho máy tính của bạn.

Ép xung là một trong số các cách ép xung bộ phận máy tính. Thông qua quá trình sửa đổi các tham số cụ thể như thời gian, điện áp nhằm giúp các mô-đun hoạt động với tốc độ lớn hơn để cải thiện tốc độ của hệ thống.

Ram là gì và mục đích ép xung Ram

Tìm hiểu về Ram máy tính

Khái niệm về Ram

Ram là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: “Random Access Memory”. Nó là một loại bộ nhớ có khả biến truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ. Nhưng những thông tin được lưu trên Ram chỉ là tạm thời. Cho nên chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

Ram là bộ nhớ chính của máy tính và các hệ thống điều khiển, dùng để lưu trữ các thông tin thay đổi trong khi đang sử dụng. Nó cũng là thiết bị trung gian kết nối giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ là cung cấp các thông tin cần thiết nhanh nhất có thể.

Hiểu đơn giản là khi một chương trình hay ứng dụng nào đó khởi chạy. Các thông tin nó tạo ra được lưu trữ trên bộ nhớ Ram để giúp cho các thành phần khác như CPU, GPU có thể lấy và xử lí thông tin dễ dàng.

Ngoài ra, cùng với sự tăng lên của mức dung lượng bộ nhớ Ram thì cũng đồng nghĩa với việc tăng khả năng chứa một lúc được dữ liệu của các chương trình đang chạy song song. Dẫn đến khả năng đa nhiệm của máy tính (chạy nhiều ứng dụng cùng lúc) càng trở lên nhanh và mượt hơn. Chính vì vậy, một chiếc máy tính được coi là mạnh hay yếu phụ thuộc khá hiều vào lượng RAM đi kèm.

Mục đích ép xung Ram

Thanh Ram máy PC

Như đã nói ở trên, mục đích ép xung là để tận dụng hết khả năng hoạt động vốn có của các bộ phận trong máy tính như CPU, GPU, RAM. Vậy nên ép xung là cách đơn giản để tận dụng thêm phần cứng của máy.

Giải thích chi tiết thì nếu thời gian CPU chờ thông tin cần thiết từ Ram quá lâu, hoạt động sẽ kém hiệu quả theo. Ép xung sẽ nâng cao tốc độ Ram lên. Từ đó tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn. Hiệu suất đạt được cao hơn.

Ép xung Ram có ảnh hưởng máy tính không?

Một câu hỏi đặt ra là ép xung Ram có ảnh hưởng máy tính không. Và liệu có nên ép xung không?. Trên thực tế việc ép xung RAM hơi khác với ép xung CPU. Nếu như với CPU người ta cố gắng đưa nhiệt độ CPU xuống mức thấp nhất có thể như xài ni tơ lỏng. Thì với Ram việc ép xung chủ yếu lại phụ thuộc vào BIOS của mainboard và module Ram. Chính vì nó phụ thuộc vào chính phần cứng từ nhà sản xuất nên thông thường việc ép xung Ram không gây hại cho RAM. Nhưng lại ảnh hưởng ít nhiều cho máy tính.

Cụ thể, tần số xung nhịp hoặc điện áp khi bị thay đổi trong quá trình ép xung có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm và tính ổn định. Các yếu tố như bảo mật, hiệu suất, tuổi thọ của bộ xử lý cũng có thể bị giảm đi.

Tuy nhiên, để máy hoạt động tốt hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn và mượt hơn. Bạn vẫn nên cân nhắc qua phương án ép xung. Lợi ích mà nó mang lại chắc chắn là điều chúng ta không thể bàn cãi.

Hướng dẫn cách ép xung Ram

Trước khi tiến hành các bước ép xung bất kỳ phần cứng nào trong máy, kể cả Ram. Điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập mức hiệu suất cơ bản. Bạn có thể sử dụng Aida64, MaxxMEM2,… để chạy tiện ích đo điểm chuẩn.

Cách ép xung Ram trên máy tính

Việc chạy tiện ích đo điểm chuẩn sẽ giúp bạn thiết lập đường cơ sở. Giúp bạn theo dõi được kết quả để tiện cho việc so sánh sau này. Về ép xung, sau đây sẽ là các bước hướng dẫn ép xung Ram trong Bios:

  • Bước 1:Đầu tiên bạn truy cập vào Bios
  • Bước 2:Tiếp theo truy cập vào các trình đơn tên là Performance hoặc Configuration. Tên gọi sẽ phụ thuộc vào bên sản xuất bo mạch chủ.
  • Bước 3: Điền các thông tin cấu hình cho bộ nhớ (thường có nhãn là Memory Overrides). Đồng thời vô hiệu hóa các thông tin bộ nhớ mặc định.
  • Bước 4: Điều chỉnh xung nhịp các hệ số nhân của bộ nhớ Ram bằng cách chọn một tùy chọn ép xung sẵn có. Hoặc nhập vào một giá trị cho bộ nhớ RAM.
  • Bước 5: Sau khi lựa chọn được tùy chọn phù hợp nhất với cấu hình phần cứng. Bạn thoát BIOS và chạy điểm chuẩn sau mỗi thay đổi bạn thực hiện để so sánh kết quả.

Lời kết

Trên đây là thủ thuật máy tính hướng dẫn ép xung Ram chi tiết. Hy vọng qua bài viết trên. Bạn có thể thực hiện các bước ép xung Ram thành công nhằm nâng cao hiệu suất máy tính lên mức cao nhất nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*