Làm cách nào để ngăn chặn lây nhiễm Virus từ USB sang máy tính?

Làm cách nào để ngăn chặn lây nhiễm Virus từ USB sang máy tính?
5 phút, 10 giây để đọc.

Máy tính bị nhiễm virus từ các thiết bị ngoại vi là một vấn đề rất phổ biến và khó kiểm soát. Vậy làm cách nào để ngăn chặn 100% virus lây lan vào máy tính của bạn? Trang bị những kiến ​​thức cơ bản và “học lỏm” một số thủ thuật phòng chống và ngăn chặn các mối đe dọa từ virus trên Windows là điều mà bất kỳ người dùng nào cũng cần làm ngay, kể cả bạn là dân chuyên nghiệp. Bạn có kinh nghiệm hay không thì nên biết. Vì nếu máy tính bị nhiễm virus, hiệu suất có thể bị giảm và virus có thể làm hỏng các ứng dụng phần mềm hoặc các tài liệu quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu một số thủ thuật ngăn chặn virus lây lan từ USB sang máy tính.

Tắt Auto Play trên hệ thống

Khi bạn kết nối các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, điện thoại, CD/DVD,… vào máy tính qua cổng USB thì lúc này máy tính sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc chạy những file tự động trong thiết bị, từ đó các mã độc hại là virus sẽ nhanh chóng lây lan vào máy tính. Đây là một trong những đường truyền virus rất nguy hiểm và bạn cần tắt tính năng này để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Tắt Auto Play trên hệ thống

 • Để tắt Auto Play trên Windows bạn thực hiện như sau:
 • Bước 1: Truy cập vào ControlPanel qua thanh tìm kiếm và chọn Auto Play.
 • Bước 2: Bỏ dấu tích ở ô ” Use Autoplay for all media and devices ” là xong.

Chống lây nhiễm virus từ USB sang máy tính (bằng tay)

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn gắn USB vào máy tính. Sau đó chuột phải vào biểu tượng Computer ngoài màn hình nền Desktop rồi click chọn Manage ( Hình bên dưới )
 • Bước 2: Tại cửa số Computer Managent bạn chọn Device Manager. Sang khung bên phải bạn click chọn Disk driver tiếp theo chuột phải vào tên USB của bạn. Sau đó Click chọn Properties.
 • Bước 3: Tại đây bạn chuyển sang thẻ Policies rồi tích vào Better perfomance và chọn OK.
 • Bước 4: Bạn vào Computer phải chuột vào USB click Format…
 • Bước 5: Tại File System bạn chọn là NTFS rồi click Start
 • Bước 6: Sau khi Click Start chương trình sẽ hiển thị ra cảnh báo bạn click OK để xác nhận
 • Bước 7: Đợt một vài phút chương trình Format xong sẽ có thông báo, bạn chọn OK để kết thúc
 • Bước 8: Bạn vào kiểm tra lại trong USB bằng cách phải chuột vào USB chọn Propertie
 • Bước 9: Chuyển sang thẻ Security để kiểm tra như hình bên dưới rồi nhấn OK để đóng lại

Bạn đóng lại và sử dụng USB để lưu trữ dữ liệu bình thường. Như vậy trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách. Để không cho USB lây nhiễm Virus sang máy tính bằng cách định dạng lại ổ USB. Nhờ đó giúp bạn bảo vệ máy tính, USB khỏi virus, các phần mềm gián điệp độc hại, … Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm bảo vệ USB có sẵn trong trang để bảo vệ các dữ liệu quan trọng của mình.

Ngăn chặn lây nhiễm Virus từ USB sang máy tính (bằng phần mềm)

Phần mềm Phrozen Safe USB

Phần mềm Phrozen Safe USB

Phrozen Safe USB là tiện ích nhỏ không cần cài đặt, tải về máy tính và chạy luôn. Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Phrozen Safe USB tại đây.

– Khi chạy tiện ích đó sẽ cho chúng ta 3 lựa chọn như hình bên dưới.

 • USB Devices Activated: Khi bạn lựa chọn này thì USB của bạn đọc và ghi dữ liệu bình thường.
 • USB Devices Read Only: Khi bạn lựa chọn này thì USB của bạn chỉ có thể đọc được dữ liệu và không được phép ghi dữ liệu lên USB
 • USB Devices Disable: Khi bạn lựa chọn này thì USB của bạn sẽ bị vô hiệu hóa, không thể đọc cũng như ghi dữ liệu.

– Để bảo mật chương trình sẽ cho bạn đặt mật khẩu (Password) . Để không cho người khác thay đổi thiết lập lại bạn Click vào Setting ( Hình bánh xe) sau đó đặt mật khẩu và chọn Apply

– Khi bạn lựa chọn 1 trong 3 lựa chọn trên thì ngay lập tứ sẽ có tác dụng ngay mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Từ đó bạn có thể lựa chọn các phương án để sử dụng USB một cách an toàn nhất không cho lây nhiễm các phần mềm có mã độc hại từ USB vào máy tính và ngược lại.

Phần mềm USB FireWall

USB FireWall là một phần mềm bảo vệ không cho Virus lây nhiễm từ máy tính sang các thiết bị ngoại vi như USB va ngược lại, đặc biệt là được cung cấp miễn phí đối với người dùng, giao diện đơn giản dễ sử dụng. Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của USB FireWall tại đây. Sau khi cài đặt bạn khởi động chương trình:

Phần mềm USB FireWall

 • USB FireWall đã được cài trên máy tính thì mỗi khi bạn gắn USB vào máy tính sẽ được chương trình tự động quét các mã độc hại, nếu phát hiện sẽ hiển thị thông báo vào loại bỏ nếu như ta muốn.
 • Để loại bỏ nếu phát hiện ra bạn chỉ việc Click Clean All Partition
 • Xong bạn Click Minimize để cho chương trình chạy ẩn trên thanh công cụ.

Chú ý: Bạn chỉ nên sử dụng một trong các phần mềm trên. Không nên kết hợp hai hay nhiều phần mềm để không bị xung đột.

Như vậy với bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn hai phần mềm có thể chống được sự lây nhiễm các phần mềm độc hại từ USB sang máy tính và ngược lại, ngoài ra bạn có thể tham khảo và sử dụng cách chống lây nhiễm Virus USB sang máy tính không cần phần mềm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*