Một số cách kiểm tra Mainboard máy tính

Một số cách kiểm tra Mainboard
6 phút, 6 giây để đọc.

Mainboard (Bo mạch chủ) là một bộ phận không thể thiếu trong các thiết bị công nghệ thông tin. Sản phẩm chính là một bảng mạch in kết nối thiết bị bằng dây hoặc phích cắm phù hợp. Mainboard là bộ não của máy tính và là trung tâm điều phối chính của PC. Sản phẩm giúp các linh kiện hoạt động và phát huy tối đa chức năng. Nhằm mục đích để máy tính đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đây là bảng mạch chính, có thể kết nối tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi thành một nhóm máy tính thống nhất.

Mainboard có thể kiểm soát tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị. Mainboard có chức năng điều khiển và phân phối điện áp nguồn cấp cho các linh kiện chết hoặc chèn trên bo mạch chính. Mainboard có khả năng quyết định tuổi thọ của toàn bộ máy thông qua khả năng nâng cấp của thiết bị. Khi bạn muốn nâng cấp CPU và điều bạn cần làm là xác định chipset, mainboard, nào được mainboard của thiết bị máy tính của bạn hỗ trợ. Nhờ vậy sẽ giúp bạn tránh được tình trạng chọn mua CPU không được tương thích với mainboard. Hôm nay, hãy cùng theo dõi những gợi ý dưới đây sẽ đem đến cho các bạn một số cách kiểm tra mainboard máy tính đơn giản nhất.

Trực tiếp kiểm tra thông tin trên mainboard

Kiểm tra trực tiếp Mainboard

Đây chính là cách đầu tiên và cũng được đánh giá là một cách trực quan nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Thông thường, trên bo mạch chủ sẽ được nhà sản xuất ghi rõ về số hiệu, model hay những thông tin khác liên quan. Tất nhiên là còn tùy theo việc mainboard của nhà sản xuất nào mà sẽ có các vị trí in khác nhau.

Dùng Command Prompt để kiểm tra mainboard máy tính

Có lẽ việc mở case máy tính để có thể kiểm tra main máy tính sẽ có phần khó khăn. Đồng thời, nó sẽ làm mất thời gian của bạn. Vì vậy, với phương pháp kiểm tra main máy tính bằng lệnh Command Prompt sau đây sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn đã biết cách thực hiện như thế nào chưa? Dưới đây là các bước để kiểm tra main máy tính bằng Command Prompt:

Bước 1: Bạn gõ lệnh CMD vào ô search trên thanh taskbar

Bước 2: Sau đó, sẽ có một chương trình dòng lệnh được hiển thị. Bạn gõ vào lệnh: wmic baseboard get product,Manufacturer và nhấn enter

Bước 3: Các thông số tại dòng Manufacturer và Product sẽ là thông tin của mainboard của máy tính.

Dùng thông tin hệ thống (System Information) kiểm tra mainboard máy tính

Nếu các bạn không muốn sử dụng đến lệnh Command Prompt. Bạn có thể sử dụng đến cách kiểm tra main máy tính bằng System Information. Đối với cách này, bạn không chỉ kiểm tra main máy tính mà còn xem thông tin của các bộ phận khác như CPU, RAM, HDD,… Sau đây sẽ là cách hướng dẫn chi tiết nhất mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn.

Bước 1: Bạn hãy vào ô search trên thanh taskbar rồi gõ vào dòng lệnh System Information

Bước 2: Tại mục “system information”, khi bạn di chuyển xuống phía dưới sẽ có 2 dòng:

Baseboard manufacturer sẽ cho bạn biết thương hiệu của mainboard mà bạn đang sử dụng.

Baseboard product sẽ cho biết chipset cùng với tên model của mainboard bạn đang sử dụng.

Chú ý: Phương pháp này sẽ không được hiệu quả so với tất cả người dùng. Vì có một số trường hợp các thông tin không được hiển thị đầy đủ ở phần “system information”. Nên bạn có thể tham khảo một số cách khác.

Dùng thông tin hệ thống kiểm tra Mainboard

Dùng phần mềm CPU-Z để kiểm tra

Giải pháp cuối cùng mà khogame24.com muốn chia sẻ đến các bạn là kiểm tra main máy tính bằng phần mềm CPU-Z. Nó sẽ giúp các bạn kiểm tra được những thông tin về phần cứng trên máy tính. Sẽ có khá nhiều phần mềm có thể thực hiện được điều này. Nhưng phần mềm CPU-Z này vừa miễn phí và còn mang lại thực hiện chức năng hoàn hảo nhất. Sau đây là cách sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm tra main máy tính:

Bước 1: Bạn hãy tải về máy phần mềm CPU-Z bằng cách truy cập vào đường dẫn sau đây: https://www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Bước 2: Sau khi đã tải phần mềm về máy thành công. Bạn hãy nhấn đúp chuột vào file setup rồi bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Bạn chọn vào icon CPU-Z bên ngoài màn hình desktop.

Bước 4: Bạn chuyển sang tab Mainboard để tiếp tục.

Như vậy là bạn đã được kiểm tra những thông tin liên quan đến mainboard. Từ nhà sản xuất, số kiểu máy hay những số liệu liên quan khác của bộ phận bo mạch chủ.

Vừa rồi là một số Cách kiểm tra main máy tính đơn giản nhất mà khogame24.com đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công và biết được những thông số trên mainboard máy tính của mình là gì nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*