Thông tin về đồng Maker và cách thức hoạt động của Maker

Đồng tiền ảo Maker và cách thức hoạt động của Maker
7 phút, 4 giây để đọc.

Theo sự phát triển của khoa học và công nghệ, cách thức giao dịch cũng dần được công nghệ hóa. Nếu như những năm trước đây giao dịch bằng tiền mặt và phải đến tận nơi để giao dịch thì khoa học và công nghệ đã tạo ra thẻ ngân hàng. Đương nhiên thẻ ngân hàng cũng là một hình thức kiếm lời từ trung gian. Thế nhưng không thể phủ nhận sự thuận tiện của nó. Và đến nay, khi mã khoa học đã phát triển vượt bậc, các đồng tiền được số hóa. Tạo điều kiện cho giao dịch dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đồng Maker cũng là một phần của công nghệ mới ấy và chắc chắn nó cũng sẽ để lại dấu ấn và sự tin tưởng lớn cho những nhà đầu tư và người giao dịch.

Maker đã từng làm nên lịch sử như thế nào

Maker đã làm nên lịch sử vào năm 2017 với tư cách là giao thức dựa trên blockchain đầu tiên ra mắt nền tảng cho vay tiền mã hóa tự động, giúp khởi đầu cho sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Giờ đây, Maker đang mở đường cho một nguồn tăng trưởng mới hơn cho toàn bộ DeFi, với hình thức cho vay hàng nghìn tỷ USD tài sản trong đời sống thực như bất động sản, nhà ở, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Maker đã từng làm nên lịch sử như thế nào

Điều quan trọng là phương diện này đề cập đến tài sản thế chấp, không phải là tiền mã hóa. Sự kiện đang khiến rất nhiều tổ chức lớn nhỏ bất ngờ. Ngay cả ngân hàng khổng lồ của Hoa Kỳ – Citigroup cũng đang viết về Maker, gọi MakerDAO là “ngân hàng phân cấp” và dành nhiều lời có cánh cho nền tảng. Và kết quả là giá MKR token ngay lập tức tăng trên 4.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày 21/4, khi các thành viên của cộng đồng MakerDAO đã thông qua một cuộc bỏ phiếu điều hành, để cho token MKR đại diện cho cổ phần sở hữu trong nhóm tài sản bất động sản thế chấp. Hiện tại, giá MKR vẫn tiếp tục bay cao và đang giao dịch tại 4267 USD.

Tìm hiểu về Maker

Maker hay còn gọi là MakerDAO là một tổ chức tự động phi tập trung được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. MakerDAO là một hệ thống phát hành và quản lý stablecoin có tên là DAI – một loại stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa. Dự án Maker bắt đầu hoạt động vào năm 2015 và không thực hiện bất kỳ một đợt ICO nào. Vào năm 2018, Maker gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền mã hóa khi tạo ra một hình thức stablecoin hoàn toàn mới và đại diện là đồng DAI.

Mục đích Maker được tạo ra

Như mọi người đều biết, biến động cao là một tính chất đặc thù của thị trường tiền mã hóa. Lượng BTC, ETH hay một đồng tiền mã hóa nào đó bạn nhận vào hôm nay. Sang ngày hôm sau đã hoàn toàn khác có thể tăng giảm 20-30% là chuyện bình thường. Vì vậy, cộng đồng cần một loại tiền mã hóa có giá trị cố định để bảo toàn tài sản của mình.

Đây cũng chính là lý do mà các stablecoin như USDT, USDC, TUSD, GUSD ra đời. Chúng là những đồng tiền mã hóa neo giá trị của mình theo USD, tức luôn cố gắng giữ tỉ lệ chuyển đổi với USD là 1:1.

Tuy nhiên, các đồng tiền này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung. Họ cam kết là mỗi stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi mỗi USD trong ngân hàng. Nhưng rõ ràng chúng ta không biết là họ có làm như vậy thật không. Và điều này cũng đang đi ngược lại mục tiêu mà blockchain muốn hướng tới là loại bỏ các bên trung gian và hoạt động không cần niềm tin.

Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Maker tạo một loại stablecoin có giá trị neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền mã hóa. Maker là một hệ thống phi tập trung nên tất cả quá trình diễn ra đều minh bạch và không cần niềm tin.

Cách thức hoạt động

Maker hoạt động theo nguyên tắc của một Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO), một tổ chức dân chủ hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum. Tức có nghĩa rằng các hoạt động và định hướng phát triển của Maker đều phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham gia mạng lưới.

Cách thức hoạt động

Để tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Maker. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua DAI. DAI là một stablecoin có tài sản thế chấp là ETH, được phát hành bởi Maker. Maker cam kết rằng khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ nhận lại được một lượng DAI theo quy định của hệ thống. Maker gần như sẽ là một bên cho vay tín dụng. ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền người dùng được vay.

Hệ thống Maker sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” này diễn ra hiệu quả và đảm bảo 1 DAI = 1 USD. Có nghĩa rằng, những người tham gia quản trị mạng lưới sẽ tham gia bỏ phiếu để quyết định các tiêu chuẩn hoạt động cho đồng DAI.

Maker Coin (MKR) là gì?

Thông tin về Maker Coin (MKR)

  • Tên: Maker
  • Ký hiệu: MKR
  • Blockchain: Ethereum
  • Tiêu chuẩn token: ERC-20
  • Xếp hạng: 23
  • Tổng cung: 1.000.000 MKR

Chức năng của MakerCoin

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên, hệ thống Maker sẽ sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” của DAI.

MakerCoin hiện tại hoạt động với hai chức năng chính:

Đại diện quyền biểu quyết

Mỗi MakerCoin sẽ đại diện cho 1 vote trong hệ thống. Tức người sở hữu nhiều MakerCoin sẽ có nhiều tiếng nói hơn.

Bổ trợ cho đồng DAI

MakerCoin là đồng tiền để thu phí tín dụng, tức khi người dùng muốn hoàn trả khoản vay DAI. Họ sẽ phải trả phí vay bằng MakerCoin. MakerCoin cũng đóng vai trò là phiếu biểu quyết đề quy định các tham số của đồng DAI như: chi phí vay, nợ trần, tỷ lệ thanh lý, hình phạt thanh lý, thời gian bán đấu giá, các bước bán đấu giá.

Ví dụ: khi giá DAI thấp hơn 1 USD, những người nắm giữ MakerCoin sẽ biểu quyết để tăng chi phí tín dụng, tức chi phí vay DAI. Điều này sẽ khiến nhiều người vay thanh toán hợp đồng. Và hoàn trả lại đồng DAI để lấy lại số ETH mình đã thế chấp. Số lượng DAI trong lưu thông sẽ giảm từ đó khiến giá DAI trở lại cân bằng. Điều này sẽ diễn ra ngược lại nếu giá DAI cao hơn 1 USD.

Làm sao để lưu trữ Maker Coin (MKR)

MKR là token tiêu chuẩn ERC-20, do đó chúng ta có thể sử dụng các ví có hỗ trợ lưu trữ token tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum.

Làm sao để lưu trữ Maker Coin (MKR)

Một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Maker như:

  • Ví nóng: MyEtherWallet, blockchain.info, MetaMask
  • Ví lạnh: Ledger Nano S

Giao dịch bằng Maker Coin (MKR)

Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch niêm yết Maker như Kucoin, BKEx, OKEx, HitBTC. Tuy nhiên, sàn có thanh khoản cao nhất là OKEx. Bạn có thể sử dụng sàn này để việc giao dịch Maker trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Sàn OKEx cung cấp các cặp giao dịch: MKR/BTC, MKR/USDT, MKR/ETH.

Tổng kết

Theo quan điểm của tiendientu.org, Maker là một dự án sáng tạo và mang tính đột phá trong thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là thị trường stablecoin. Nếu Maker quản lý tốt đồng DAI của mình, nhiều khả năng Maker và DAI. Sẽ đón nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng nhờ vào việc minh bạch hóa. Và phi tập trung tất cả các quá trình hoạt động.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*