Cách tự vệ sinh bàn phím laptop tại nhà đơn giản

vệ sinh bàn phím
4 phút, 39 giây để đọc.

Bàn phím máy tính là nơi chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Do đặc điểm có nhiều khe, kẽ mà khi vệ sinh thông thường ta không thể làm sạch hết được. Đồng thời trong quá trình sử dụng, bàn phím luôn luôn phải tiếp xúc với tay, thậm chí vụn thức ăn rơi vãi. Nếu để những bụi bẩn này tích tụ lâu ngày thì sẽ gây kẹt bàn phím, thậm chí gây mốc và hỏng các linh kiện laptop của bạn. Vì vậy hãy vệ sinh bàn phím thường xuyên. Và đảm bảo rằng giữ cho tay luôn sạch trong quá trình sử dụng. Hạn chế tối đa nước và vụn đồ ăn rơi vãi trên bàn phím.

Bàn phím cần được vệ sinh thường xuyên do chứa nhiều bụi bẩn

Vệ sinh bàn phím laptop có thể hoàn toàn thực hiện tại nhà rất đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự vệ sinh bàn phím.Vậy tại sao cần vệ sinh bàn phím máy tính? Sau một quá trình sử dụng, bàn phím của bạn có thể bị dính bụi bẩn hay bị nhồi, kẹt phím bằng các mảnh vụn, nên cần phải xử lý nó để làm sạch sâu với sự kết hợp của các phương pháp làm sạch. Việc làm sạch bàn phím giúp đảm bảo vệ sinh lại duy trì tuổi thọ bàn phím, giữ gìn độ nhạy của bàn phím luôn tốt.

Vệ sinh bàn phím laptop đơn giản

Bước 1: Tắt nguồn máy tính

Tắt máy trước khi lau chùi máy là vô cùng cần thiết vì nếu bạn không tắt máy khi lau chùi rất có thể nước sẽ đi vào mạch của máy và gây chập cháy.

vệ sinh bằng tăm bông

Bước 2: Bạn cần có bộ dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop, có thể tìm mua ở các cửa hàng sửa chữa laptop.

Bước 3: Vệ sinh bàn phím

Hãy dốc ngược laptop và lắc nhẹ cho bụi rơi bớt ra ngoài để loại bỏ những bụi bẩn trên bàn phím, sau đó bạn dùng cọ và bóng thổi bàn phím để thổi và quét đi bụi còn nằm lại phía dưới bàn phím. Tiếp theo thấm ướt khăn lau bằng nước của bộ vệ sinh laptop sau đó lau nhẹ nhàng bàn phím để lấy đi hết được những gì còn bẩn trên bàn phím.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua máy hút bụi cho bàn phím. Giá của sản phẩm này khá đắt nhưng tiện ích thì vượt trội hơn hẳn. Cuối cùng sấy khô bàn phím để tránh nước còn sót lại có thể gây ẩm ướt cho phần vi mạch phía dưới bàn phím.

Các bước vệ sinh bàn phím rời

Bước 1: Đầu tiên, bắt đầu bằng cách rút bàn phím khỏi máy tính của bạn. Sau đó, giơ bàn phím lên, lật nó để các phím hướng xuống. Vỗ nhẹ mặt sau để các bụi và cặn bẩn được bay ra.

Bước 2: Quét sạch bụi bẩn

Bước 3: Dùng dụng cụ thổi bàn phím

Dùng một bình xịt khí có gắn ống nhỏ để thổi vào bàn phím. Tốt nhất bạn nên thực hiện điều này ở ngoài trời để tránh ảnh hưởng đến xung quanh.

Bước 4: Dùng gel làm sạch để loại bỏ bụi bẩn trên bàn phím hoàn toàn

Một cách hiệu quả để làm sạch bàn phím máy tính của bạn là đầu tư vào gel làm sạch. Cyberclean là một thương hiệu được tìm thấy rộng rãi. Chất kết dính gelatin này hút bất kỳ vụn hoặc bụi bẩn nào mà nó chạm vào. Ngay khi gel bị bẩn, bạn cần thay thế gel mới để làm sạch hiệu quả.

Bước 5: Tháo rời và rửa phím

bàn phím bẩn

Nếu bạn có bàn phím cơ với bàn phím có thể tháo rời bạn có thể dễ dàng lau chùi. Trước khi bạn tháo bất kỳ keycaps nào, hãy nhớ chụp ảnh bàn phím để bạn biết vị trí để lắp lại bàn phím. Bạn có thể làm sạch keycaps của bạn bằng cách ngâm chúng trong một thùng chứa nước xà phòng. Chà sạch bàn phím bằng bàn chải nhỏ hoặc giẻ lau sau khi ngâm. Sau đó, đặt chúng ra ngoài để làm khô hoàn toàn.

Mẹo giữ vệ sinh bàn phím

Sau khi làm vệ sinh, cách sử dụng và giữ gìn cũng hết sức quan trọng. Bạn có thể mua miếng bảo vệ bàn phím bằng silicon. Nó sẽ hạn chế tối đa những bụi bẩn và dị vật lọt vào kẽ bàn phím. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại miếng dán bảo vệ bàn phím, thông dụng nhất là miếng dán bảo vệ làm bằng chất liệu silicon, đây là một phụ kiện rẻ tiền. Sử dụng miếng dán bảo vệ bàn phím sẽ giúp bàn phím laptop tránh được bụi, các mảnh vụn của bánh vô tình rơi vào khe bàn phím hay giúp cho bàn phím không bị ngấm nước khi bạn chẳng may làm đổ cốc nước.

Lưu ý: Trước khi bạn bắt đầu làm sạch bàn phím máy tính xách tay của bạn, hãy chắc chắn nó là nó đã được ngắt ra khỏi phích cắm điện và được tắt máy. Ngoài ra, bạn hãy loại bỏ chuột, USB, ổ cứng, thậm chí cả đĩa CD đang được nằm trong máy tính của bạn. Vì đôi khi những thứ đó sẽ làm cho việc vệ sinh bàn phím của bạn trở nên rắc rối.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*